Hỏi về bệnh Gout ?

Bác Sĩ Tư VấnDanh mục đơn: Bệnh KhácHỏi về bệnh Gout ?
Nguyễn Hoàng Phúc hỏi 2 năm trước

Ba tôi năm nay 56 tuổi,  ăn uống lành mạnh không hút thuốc rượu bia chỉ khi dịp lễ mới uống nhưng rất ít, có tập khí công hàng ngày.Thường bưng vác vật nặng, đi lại nhiều nhưng dạo gần đây phát hiện ba bị bệnh gout.Triệu chứng là bị sưng ở bàn chân, đi lại khó khăn.Vì nghe nói ăn hải sản nhiều , lười vận động sẽ bị bệnh gout nhưng ba tôi lại ít ăn hải sản.Vậy thưa bác sĩ , cho tôi hỏi nguyên nhân do đâu ba tôi bị bệnh gout, mong bác sĩ giải đáp giúp tôi, tôi cảm ơn bác sĩ

1 Answers
Admin Nhân viên trả lời 2 năm trước

Chào bạn!
Nguyên nhân chính gây ra bệnh gout là do acid uric trong máu cao hơn bình thường. Và có rất nhiều nguyên nhân gây tăng acid uric chứ không phải chỉ do ăn uống và lối sống. Các nguyên nhân có thể như:
Tăng bẩm sinh: do thiếu men HGPT nên lượng acid uric tăng cao ngay từ nhỏ, bệnh có các biểu hiện về toàn thân, thần kinh, thận và khớp. trường hợp này rất hiếm và rất nặng.

Bệnh gout nguyên phát: là bệnh gắn liền với các yếu tố di truyền và cơ địa, những bệnh nhân này có quá trình tổng hợp purin nội sinh tăng nhiều gây tăng acid uric. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu của bệnh.

Bệnh gout thứ phát: acid uric trong máu có thể tăng thứ phát do những nguyên nhân sau :

– Do tiêu thụ những loại thức ăn có chứa nhiều purin (gan, lòng, thịt, cá, nấm, tôm, cua), uống nhiều rượu, bia. Thực ra đây chỉ là những tác nhân phát động bệnh hơn là nguyên nhân trực tiếp.

– Do trong cơ thể tăng cường thoái giáng purin nội sinh (phá hủy nhiều tế bào, tổ chức) liên quan đến các bệnh lý huyết học như bệnh đa hồng cầu, leucemie kinh thể tủy, hodgkin, sarcom hạch, đa u tủy xương, hoặc do sử dụng những thuốc diệt tế bào để điều trị các bệnh u ác tính.

– Do giảm thải acid uric qua thận: viêm thận mạn tính, suy thận làm cho quá trình đào thải acid uric giảm và ứ lại gây bệnh.